डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल 2023 मराठी | Digital Personal Data Protection Bill: काय आहे हे बिल जाणून घ्या संपूर्ण माहिती

डिजिटल पर्सनल डाटा प्रोटेक्शन बिल 2023 काय आहे? त्याचा तुम्हाला कसा फायदा होईल ते जाणून घ्या मराठीत | डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल 2023 मराठी | डिजिटल व्यक्तिगत डेटा संरक्षण विधेयक | Digital Personal Data Protection Bill 2023 All Details In Marathi

डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल संदर्भात एक नवीन डेव्हलपमेंट आहे. डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल 2023 सोमवारी लोकसभेत मंजूर करण्यात आले. या विधेयकात तरतुदींचे उल्लंघन करणाऱ्यांना किमान 50 कोटी रुपयांपासून कमाल 250 कोटी रुपयांपर्यंत दंडाची तरतूद आहे. बातमीनुसार, हा कायदा भारतातील लोकांचे अधिकार राखून डिजिटल डेटा हाताळणाऱ्या संस्थांच्या जबाबदाऱ्या निश्चित करतो.

डिजिटल जगात तुमचा डेटा सुरक्षित ठेवण्यासाठी हे बिल आणण्यात आले आहे. डिजिटल वैयक्तिक डेटा संरक्षण विधेयकाच्या मसुद्यातील प्रस्तावित तरतुदींचे उल्लंघन केल्याबद्दल दंडाची रक्कम 250 कोटी रुपये करण्यात आली आहे. म्हणजेच तुमच्या डेटाचा गैरवापर केल्यास 250 कोटी रुपयांपर्यंत दंड आकारला जाऊ शकतो. देशाच्या इतिहासात पहिल्यांदाच होत असलेल्या डिजिटल संरक्षण विधेयकात एक विशेष शब्द वापरण्यात आला आहे. खरं तर, तिचा/ती हा शब्द स्त्री आणि पुरुष दोघांसाठी वापरला गेला आहे. आत्तापर्यंत, विधेयकातील सर्व लिंगांसाठी His/He वापरला जात होता. सरकारचा असा विश्वास आहे की तिचे/ती शब्द वापरून महिलांना प्राधान्य दिले गेले आहे.

{tocify} $title={Table of Contents}

डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल 2023 संपूर्ण माहिती मराठी 

याबद्दल सविस्तर माहिती देत ​​आहोत, पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल पहिल्यांदा आले तेव्हा त्याला विरोध झाला होता. त्यामुळे सरकारने ते मागे घेतले होते. त्याच वेळी, यानंतर, वर्षाच्या शेवटी, सरकारने दुरुस्तीसह आणले. आता त्यात अनेक नव्या तरतुदींचा समावेश करण्यात आला आहे.

हे विधेयक देशासाठी इतके महत्त्वाचे आहे कारण इतर देशांप्रमाणे भारतात वैयक्तिक डेटाच्या संरक्षणाबाबत कोणतेही कठोर कायदे नाहीत. याचा फायदा डेटा गोळा करणाऱ्या कंपन्यांना दिला जातो आणि ते त्यांच्या वापरकर्त्यांच्या परवानगीशिवाय हा डेटा इतर कारणांसाठी वापरतात.

या कायद्याचे पालन केले जाईल याची खात्री करण्यासाठी, सरकार "डेटा प्रोटेक्शन बोर्ड" तयार करेल. जो सर्वसामान्यांच्या तक्रारी ऐकून घेतो आणि त्या सोडवतो. केंद्र सरकार या कायद्याच्या उद्देशांसाठी भारतीय डेटा संरक्षण मंडळ म्हणून ओळखले जाणारे मंडळ स्थापन करेल.

तुमचा डेटा सुरक्षित असेल:- नवीन बिलानुसार, जर एखाद्या यूजरने त्याचे सोशल मीडिया अकाउंट डिलीट केले तर कंपनीला त्याचा डेटाही डिलीट करावा लागेल. कंपनी फक्त त्याचा व्यावसायिक उद्देश पूर्ण होईपर्यंत वापरकर्त्याचा डेटा जतन करू शकते. यासह, वापरकर्त्यांना त्यांचा वैयक्तिक डेटा सुधारण्याचा आणि हटविण्याचा अधिकार असेल.

Digital Personal Data Protection Bill
Digital Personal Data Protection Bill 

मुलांसाठीही आहेत खास गोष्टी:- नवीन विधेयकाच्या मसुद्यानुसार, कोणत्याही कंपनी किंवा संस्थेला मुलांचे नुकसान करणारा कोणताही डेटा जतन करण्याची परवानगी दिली जाणार नाही. याशिवाय मुलांचा डेटा ठेवण्यासाठीही नवीन नियम आहेत. कोणत्याही कंपनीला मुलांच्या डेटामध्ये प्रवेश करण्यासाठी, त्यांच्या पालकांची संमती आवश्यक असेल. सोशल मीडिया कंपन्यांना हे देखील सुनिश्चित करावे लागेल की लक्ष्यित जाहिरातींसाठी मुलांचा डेटा ट्रॅक केला जात नाही.

तुम्हाला पूर्ण अधिकार मिळतील:- नवीन डिजिटल पर्सनल डेटा बिलामध्ये बायोमेट्रिक डेटाच्या मालकाला त्याच्या डेटाचे पूर्ण अधिकार असतील. एखाद्या कंपनीला त्यांच्या कर्मचार्‍यांच्या उपस्थितीसाठी बायोमेट्रिक डेटा आवश्यक असला तरीही, त्यांना कर्मचार्‍यांची परवानगी किंवा संमती घ्यावी लागेल.

डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल 2023 हे सुनिश्चित करते की कोणतीही व्यक्ती भारतीय राज्यघटनेच्या आठव्या अनुसूचीमध्ये निर्दिष्ट केलेल्या भाषांमध्ये "मूलभूत माहिती ऍक्सेस" करण्यास सक्षम असावी. याशिवाय प्रत्येक व्यक्तीला हे माहित असले पाहिजे की कोणती कंपनी किंवा संस्था त्या वापरकर्त्याचा वैयक्तिक डेटा गोळा करू इच्छित आहे आणि त्यामागे त्यांचा हेतू काय आहे. वापरकर्त्यांना डेटा फिड्युशियरीकडून संमती काढून घेण्याचा देखील अधिकार आहे.

                भारतनेट स्कीम 

डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल 2023 Highlights

विधेयक डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल 2023
व्दारा आणले गेले केंद्र सरकार
बिल पास 7 ऑगस्ट 2023
लाभार्थी देशातील नागरिक
उद्देश्य देशातील नागरिकांच्या वयक्तिक डेटाचे संरक्षण करणे
लाभ पर्सनल डाटा प्रोटेक्शन
श्रेणी आर्टिकल
वर्ष 2023


                  5G टेक्नोलॉजीचा प्रभाव 

डिजिटल पर्सनल डेटा म्हणजे काय?

जर तुमच्याकडे मोबाईल असेल तर तुम्ही प्ले स्टोअर वरून कोणतेही मोबाईल ऍप्लिकेशन डाउनलोड करा. त्यानंतर, हे करण्यासाठी, तुम्हाला मोबाईल ऍप्लिकेशनद्वारे तुमच्या संपर्कासाठी परवानगी, कॅमेरा आणि गॅलरीची परवानगी आणि तुमच्या स्थानासाठी परवानगी मागितली जाते. या सर्व परवानगीमध्ये, जर तुम्ही परवानगी द्या बटणावर क्लिक केले तर याचा अर्थ असा की अर्ज करणारी कंपनी तुमची संपर्क माहिती ठेवू शकते.

याशिवाय तुमच्या मोबाईलमध्ये कोणते फोटो आणि व्हिडिओ आहेत याची माहितीही तो जाणून घेऊ शकतो. याशिवाय लोकेशनवरील Allow बटण दाबून ते तुमच्या हालचालींवर लक्ष ठेवते. या सर्व डेटाला डिजिटल वैयक्तिक डेटा म्हणतात, ज्याच्या गैरवापरासाठी शिक्षा देण्यासाठी डिजिटल वैयक्तिक डेटा संरक्षण विधेयक मंजूर करण्यात आले आहे.

              इन्टरनेटचे महत्व आणि उपयोग 

DPDP विधेयक काय प्रस्तावित करते? उद्देश्य 

काही काळासाठी, भारतात राहणारे लोक इंटरनेटवर दिलेल्या डेटाचा गैरवापर केल्याबद्दल कुठेही तक्रार नोंदवू शकत नव्हते. पण आता भारत सरकारने डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल आणल्यामुळे भारतातील कोणताही नागरिक इंटरनेटवर त्याच्या वैयक्तिक डेटाचा गैरवापर होत असल्यास या विधेयकाद्वारे तक्रार करू शकणार आहे. या विधेयकाचा मुख्य उद्देश भारतातील नागरिकांच्या वैयक्तिक डेटाचे संरक्षण करणे हा आहे.

हे डेटा संरक्षण कायदा प्रस्तावित करते जे उल्लंघनासाठी दंड करतांना काही देशांमध्ये वैयक्तिक डेटाचे हस्तांतरण आणि संचयन करण्यास अनुमती देते. तसेच, हा कायदा वैयक्तिक डेटा संकलित करण्यापूर्वी संमतीची तरतूद करतो आणि वैयक्तिक डेटाचे आकस्मिक प्रकटीकरण, सामायिकरण, बदल करणे किंवा नष्ट करणे यासह डेटाचे उल्लंघन रोखण्यात अयशस्वी ठरलेल्या व्यक्ती आणि कंपन्यांवर ₹500 कोटी रुपयांच्या कठोर दंडाची तरतूद करतो.

          नेशनल डिजिटल हेल्थ मिशन 

What Is Digital Personal Data Protection Bill 2023? 

डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल काय आहे?

तपशीलानुसार, DPDP विधेयक हा एक कायदा आहे जो एकीकडे नागरिकांचे (डिजिटल नागरिक) हक्क आणि कर्तव्ये आणि दुसरीकडे डेटा फिड्युशियर्स यांना कायदेशीररित्या संकलित डेटा वापरण्यासाठी अंतर्भूत करतो. विधेयक, जे वैयक्तिक डेटाच्या वापराचे नियमन आणि सुरक्षित करण्याचा प्रयत्न करते, वापरकर्त्यांचे अधिकार आणि कर्तव्ये आणि व्यवसायांवरील दायित्वे निर्धारित करते.

हे डेटा इकॉनॉमीच्या सहा तत्त्वांवर आधारित आहे, त्यापैकी पहिले भारतातील नागरिकांच्या वैयक्तिक डेटाचे संकलन आणि वापर याबद्दल बोलते. वैयक्तिक डेटाचे संकलन आणि वापर कायदेशीर, उल्लंघनापासून संरक्षित आणि पारदर्शक असणे आवश्यक आहे. दुसरे तत्त्व डेटा संकलन पद्धतीनंबद्दल बोलतो जे कायदेशीर उद्देशासाठी असले पाहिजे आणि तो उद्देश पूर्ण होईपर्यंत डेटा सुरक्षितपणे संग्रहित केला गेला पाहिजे.

पुढील तत्त्व डेटा मिनिमायझेशन बद्दल बोलतो ज्यामध्ये असे म्हटले आहे की केवळ व्यक्तीशी संबंधित डेटा संकलित केला पाहिजे आणि पूर्व-परिभाषित उद्देश पूर्ण करणे हा एकमेव उद्देश असावा.

चौथे तत्त्व डेटा संरक्षण आणि उत्तरदायित्वाबद्दल आहे तर पाचवे तत्त्व डेटा अचूकतेबद्दल बोलते. शेवटचे तत्त्व डेटा उल्लंघनाच्या अहवालाशी संबंधित नियम प्रदान करते. डेटाचे उल्लंघन झाल्यास, ते निष्पक्ष, पारदर्शक आणि न्याय्य पद्धतीने डेटा संरक्षण संस्थांना कळवले जावे.

             पीएम रोजगार मेला 

Data Protection Board स्थापन केले जाईल

भारतातील कोणत्याही नागरिकाच्या वैयक्तिक डेटाचा गैरवापर झाल्यास, कोणतीही व्यक्ती डेटा संरक्षण मंडळाकडे म्हणजेच डीपीबीकडे तक्रार करू शकते. याचा अर्थ डेटा संरक्षण मंडळ भारत सरकार स्थापन करेल. बीटा प्रॉडक्शन बोर्डाच्या स्थापनेसह, त्याची अधिकृत वेबसाइट आणि हेल्पलाइन नंबरची सुविधा देखील विकसित केली जाईल. जेव्हा नवीन अपडेट्स येतील, तेव्हा आम्ही तुम्हाला या लेखाद्वारे त्वरित त्याबद्दल अधिक माहिती प्रदान करू.

डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल: फायदे आणि वैशिष्ट्ये

  • डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल पास झाल्यामुळे आता कोणतीही कंपनी भारतातील लोकांचा डेटा देशाबाहेर इतर कोणत्याही देशात साठवू शकणार नाही. म्हणजेच भारतातील वापरकर्त्यांचा डेटा भारतातच साठवला जाईल.
  • या विधेयकात अशी तरतूद करण्यात आली आहे की जर कोणत्याही कंपनीने डेटा संरक्षण विधेयकाचे 2 पेक्षा जास्त वेळा उल्लंघन केले तर त्या कंपनीला DPB म्हणजेच डाटा प्रोटेक्शन बोर्डव्दारे ब्लॉक केले जाऊ शकते.
  • कोणत्याही कंपनीने भारतातील कोणत्याही नागरिकाच्या वैयक्तिक डेटाचा गैरवापर केल्यास, डाटा प्रोटेक्शन बोर्ड त्या कंपनीला दंड देईल.
  • डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल 2023 अंतर्गत, DPB द्वारे 50 कोटी रुपयांपासून ते 250 कोटी रुपयांपर्यंतचा किमान दंड दिला जाऊ शकतो.
  • कोणतीही कंपनी ऑनलाइन युजर्सचा डेटा मागत असेल, तर आता या सर्व कंपन्यांना त्यांच्या कंपनीत डेटा सुरक्षा अधिकारी नियुक्त करावा लागणार आहे. जे कोणत्याही वापरकर्त्यांच्या मागणीनुसार डेटाची माहिती देखील देईल.
  • आता कोणतीही ऑनलाइन कंपनी भारतीय वापरकर्त्यांचा डेटा कोणत्याही तृतीय पक्षाला विकू शकणार नाही.
  • डिजिटल डेटा प्रोटेक्शन बिल पास झाल्यामुळे, आता तुमची वैयक्तिक माहिती जसे की तुमचा संपर्क क्रमांक, तुमच्या मोबाइलमध्ये संग्रहित फोटो आणि व्हिडिओ, तुमच्या ठिकाणाशिवाय दुरुपयोग होणार नाही.
  • डाटा प्रोटेक्शन बोर्डने घेतलेल्या निर्णयाविरुद्ध भारतातील कोणत्याही नागरिकाला अपील करायचे असेल तर त्याची सुनावणी टेलीकॉम डिस्प्यूट्स सेटलमेंट आणि अपील न्यायाधिकरणाद्वारे केली जाईल.
  • जर कोणतीही कंपनी लहान मुलाचा डेटा किंवा अधिक सक्षम व्यक्तीचा डेटा संग्रहित करत असेल तर कंपनीला त्यांच्या पालकाची संमती घेणे आवश्यक असेल.

हे विधेयक पुढील सात तत्त्वांवर आधारित आहे.

  • वैयक्तिक डेटाच्या सहमती, कायदेशीर आणि पारदर्शक वापराचे तत्त्व
  • उद्देशाच्या मर्यादेचे तत्त्व (डेटा प्रिन्सिपलची संमती मिळवताना दिलेल्या उद्देशासाठी केवळ व्यक्तीशी संबंधित डेटाचा वापर)
  • किमान डेटाचे तत्त्व (निर्दिष्ट उद्देश पूर्ण करण्यासाठी आवश्यक तेवढीच वैयक्तिक माहिती गोळा करणे)
  • डेटाच्या अचूकतेचे तत्त्व (माहिती अचूक आणि अद्ययावत असल्याची खात्री करणे)
  • स्टोरेज मर्यादेचे तत्त्व (एखाद्या उद्देशासाठी डेटा आवश्यक असेल तोपर्यंतच ठेवणे)
  • सुरक्षिततेच्या वाजवी उपायांचे तत्त्व आणि
  • उत्तरदायित्वाचे तत्व (डेटाशी जोडलेले, विधेयकाच्या तरतुदींचे उल्लंघन केल्याबद्दल निर्णय आणि शिक्षेच्या मार्गाने).

DPDP विधेयकात दिलेल्या सूट खालीलप्रमाणे आहेत.

  • सुरक्षा, सार्वभौमत्व, सार्वजनिक सुव्यवस्था इत्यादींच्या हितासाठी अधिसूचित संस्थांना
  • संशोधन, संकलन किंवा सांख्यिकीय हेतूंसाठी
  • स्टार्टअप्स किंवा डेटा फिड्युशियरीच्या इतर अधिसूचित श्रेणींसाठी
  • कायदेशीर हक्क आणि दावे लागू करण्यासाठी
  • न्यायिक किंवा नियामक कार्ये करण्यासाठी
  • गुन्ह्यांचे प्रतिबंध, शोध, तपास किंवा खटला चालवण्यासाठी
  • परदेशी करारांतर्गत भारतातील अनिवासी व्यक्तीच्या वैयक्तिक माहितीवर प्रक्रिया करणे
  • मंजूर विलीनीकरण, डी-विलीनीकरण इ. साठी, आणि
  • डिफॉल्टर आणि त्याची आर्थिक मालमत्ता इत्यादींचा शोध घेणे.

डेटा प्रोटेक्शन बोर्डाची मुख्य कार्ये पुढीलप्रमाणे आहेत.

मंडळाची मुख्य कार्ये पुढीलप्रमाणे आहेत.

  • डेटाचे उल्लंघन सुधारण्यासाठी किंवा कमी करण्यासाठी दिशानिर्देश देण्यासाठी
  • डेटा उल्लंघन आणि तक्रारींची चौकशी करणे आणि आर्थिक दंड आकारणे
  • वैकल्पिक विवाद निराकरणासाठी तक्रारी संदर्भित करणे आणि डेटा फिड्युशियर्सकडून स्वैच्छिक उपक्रम स्वीकारणे, आणि
  • विधेयकाच्या तरतुदींचे वारंवार उल्लंघन करताना आढळलेल्या डेटा फिड्युशियरीची वेबसाइट, अॅप इत्यादी ब्लॉक करण्याचा सरकारला सल्ला देणे.

डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल: ठळक मुद्दे

  • हे बिल भारतात डिजिटल वैयक्तिक डेटाच्या प्रक्रियेवर लागू होईल जिथे असा डेटा ऑनलाइन गोळा केला जातो किंवा ऑफलाइन गोळा केला जातो आणि डिजिटल केला जातो. भारतातील वस्तू किंवा सेवा ऑफर करण्याच्या उद्देशाने किंवा व्यक्तींच्या प्रोफाइलिंगच्या उद्देशाने असेल तर ते भारताबाहेर अशा प्रक्रियेला देखील लागू होईल.
  • वैयक्तिक डेटावर केवळ कायदेशीर उद्देशासाठी प्रक्रिया केली जाऊ शकते ज्यासाठी एखाद्या व्यक्तीने संमती दिली आहे. काही प्रकरणांमध्ये संमती गृहीत धरली जाऊ शकते.
  • डेटा विश्वासार्हांना डेटाची अचूकता राखण्यासाठी, डेटा सुरक्षित ठेवण्यासाठी आणि डेटाचा उद्देश पूर्ण झाल्यानंतर तो हटवण्यास बांधील आहेत.
  • हे विधेयक व्यक्तींना काही अधिकार प्रदान करते ज्यात माहितीचा प्रवेश, सुधारणा आणि माहिती खोडून काढणे आणि तक्रारींचे निवारण करणे समाविष्ट आहे.
  • राज्याची सुरक्षा, सार्वजनिक सुव्यवस्था आणि गुन्हेगारीला प्रतिबंध यासारख्या काही कारणांसाठी केंद्र सरकार सरकारी संस्थांना विधेयकातील तरतुदी लागू करण्यापासून सूट देऊ शकते.
  • विधेयकातील तरतुदींचे पालन न करण्याबाबत निर्णय घेण्यासाठी केंद्र सरकार डेटा संरक्षण मंडळाची स्थापना करेल.

केंद्र सरकारी योजना इथे क्लिक करा 
प्रधानमंत्री योजना लिस्ट इथे क्लिक करा
महाराष्ट्र सरकारी योजना इथे क्लिक करा
जॉईन टेलिग्राम

निष्कर्ष

केंद्रीय दळणवळण, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी लोकसभेत डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल 2023 सादर केले. या विधेयकाचे उद्दिष्ट डिजिटल वैयक्तिक डेटाच्या प्रक्रियेचे नियमन करणे आणि त्यांच्या डेटाचे संरक्षण करण्याचा अधिकार आणि कायदेशीर हेतूंसाठी त्यावर प्रक्रिया करण्याची आवश्यकता सुनिश्चित करणे हे आहे.

Digital Personal Data Protection Bill FAQ  

Q. डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल काय आहे?

कुठेही नोंदणी करताना, आपण संबंधित कंपनीला किंवा प्लॅटफॉर्मला आपला वैयक्तिक डेटा वापरण्याची परवानगी देतो. यामध्ये कंपनी आणि यूजर यांच्यातील परिस्थिती स्पष्ट नाही की कंपनी हा डेटा कसा वापरेल. मात्र हे विधेयक मंजूर झाल्यास सर्वसामान्यांच्या डेटाला सुरक्षितता देण्याचे काम होईल. माहिती अशी की वैयक्तिक डेटामध्ये लोकांचा फोन नंबर, आधार, पॅन, पत्ता, लोकेशन, सर्व काही असते. त्याच्या लीकमुळे, हॅकर्स वापरकर्त्यांची माहिती सहजपणे मिळवू शकतात आणि त्यांचे बँक खाते रिकामे करण्यापासून ते सर्व प्रकारचे नुकसान करू शकतात. यामुळेच देशातील सर्व धोरणात्मक संघटना सरकारवर सातत्याने दबाव आणत होत्या की देशात डेटा संरक्षणासाठी असा कायदा असावा जो सर्वसामान्यांच्या डेटाचे संरक्षण करेल.

Q. डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिलचा काय परिणाम होईल?

हे विधेयक, व्यवसायांसाठी डेटा हाताळण्यासाठी आणि प्रक्रिया करण्यासाठी तसेच वैयक्तिक अधिकारांसाठी आवश्यकता स्थापित करेल. सीमापार डेटा हस्तांतरणास प्रतिबंध करणे, डेटा उल्लंघनासाठी कंपन्यांना दंड करणे आणि अनुपालन सुनिश्चित करण्यासाठी डेटा संरक्षण संस्था स्थापन करण्यासाठी फ्रेमवर्क प्रदान करणे हा या विधेयकाचा उद्देश आहे.

Q. डेटा प्रोटेक्शन विधेयक कधी आणले गेले?

सुप्रीम कोर्टाने गोपनीयतेला घटनेनुसार मूलभूत अधिकार ठरवल्यानंतर सुमारे सहा वर्षांनंतर गुरुवारी लोकसभेत डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल 2023 सादर करण्यात आले.

Q. डेटा संरक्षण विधेयक का आणले गेले?

“140 कोटी भारतीयांच्या डिजिटल वैयक्तिक डेटाचे रक्षण करण्याचे या विधेयकाचे उद्दिष्ट आहे,” वैष्णव यांनी नमूद केले. ते म्हणाले की विधेयक संसदेत आणण्यापूर्वी व्यापक सार्वजनिक सल्लामसलत करण्यात आली होती, ज्यामध्ये 48 संस्था आणि 39 मंत्रालयांनी मसुद्याची पडताळणी केली होती.

Q. डेटा संरक्षणामध्ये कोणती माहिती समाविष्ट आहे?

उदाहरणार्थ, एखाद्या व्यक्तीचा टेलिफोन, क्रेडिट कार्ड किंवा कर्मचारी क्रमांक, खाते डेटा, नंबर प्लेट, ग्राहक क्रमांक किंवा पत्ता सर्व वैयक्तिक डेटा आहेत. या व्याख्येमध्ये "कोणतीही माहिती" समाविष्ट असल्याने, "वैयक्तिक डेटा" या शब्दाचा शक्य तितका व्यापक अर्थ लावला जावा असे गृहीत धरले पाहिजे.


एक टिप्पणी भेजें (0)
और नया पुराने